Balo – bạn đồng hành cùng trẻ đến trường !

Đăng bởi:Lê Thị Kim Quyên - 22/12/2015

Balobạn đồng hành cùng trẻ đến trường!

Trẻ sẽ rất hào hứng với việc đến lớp mỗi ngày nếu được mẹ mua cho những chiếc balo xinh xắn. Nhưng lựa chọn ‘‘bạn đồng hành” như thế nào để an toàn cho sức khỏe của con trẻ cũng phải có bí quyết. Hãy cùng Sài Gòn Sao tham khảo một số lời khuyên giúp mẹ cân nhắc khi lựa chọn người bạn đồng hành lý tưởng cho con, mẹ nhé!   

Balo – người bạn đồng hành đáng yêu luôn sát cánh cùng con trẻ đến trường. Tuy nhiên, mẹ có biết balo có thể gây chấn thương nếu đeo không đúng cách, hoặc kích thước balo không phù hợp cũng có thể gây ra các biến chứng cho cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học hành của trẻ. Balo có thể làm trẻ bị đau lưng hay gây đau mỏi ở cổ hoặc vai của trẻ, biểu hiện là trẻ khó chịu và hay có cảm giác mỏi khi đeo do balo quá nặng với cơ thể trẻ.

Để giúp trẻ được an toàn khi đeo balo, mẹ hãy quan sát và:
- Nhắc trẻ tập thói quen đứng thẳng. Mẹ có thể giúp trẻ điều chỉnh 02 dây đeo vai của trẻ để trọng lượng của balo được đồng đều cả 02 vai. Nhắc trẻ hạn chế tối đa đeo balo chỉ một bên vai, vì có thể làm cơ thể trẻ nghiêng sang một bên, ảnh hưởng đến sự phát triển không đồng đều ở đôi vai của trẻ. 
- Giới hạn trọng lượng: Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì trẻ không nên đeo quá 10% đến 15% trọng lượng cơ thể của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy đảm bảo trẻ không mang quá nhiều tập vở không cần thiết. 
- Hạn chế đeo balo  thường xuyên: Khi trẻ xếp hàng chào cờ, hoặc vào lớp học, trẻ có thể để balo bên cạnh trong tầm quan sát không cần đeo trên vai để giữ lưng trẻ được nghỉ ngơi. 
- Thường xuyên quan sát và nhắc nhở trẻ  kiểm tra sắp xếp tập vở cho ngày học để việc mang balo không quá trọng lượng của trẻ. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường như đau nhức, đau, ngứa ran hoặc tê (không có cảm giác) ở phía sau hoặc cánh tay, mẹ hãy đưa trẻ đi kiểm tra với bác sĩ. 
- Mẹ hãy tập trẻ thói quen quan sát khi để balo đúng chỗ để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh: 
- Trẻ tập thói quen quan sát balo của mình: Balo rất dễ bị thất lạc, trên balo mẹ hãy giúp trẻ ghi tên và luôn giữ balo bên cạnh.
- Nhắc trẻ tránh để balo ở những nơi mà người khác có thể vấp phải như hành lang lớp học, nơi công cộng, đường đi giữa lối vào chỗ ngồi. 
- Để balo ở những nơi dễ lấy và tránh để trên cao vì có thể rớt trúng trẻ hoặc những bạn xung quanh.

Lời khuyên giúp mẹ chọn mua một balo mới xinh xắn cho trẻ:  Để trẻ luôn cảm thấy thoải mái với bạn đồng hành của mình khi tới trường, mẹ nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các thông tin để chọn đúng một chiếc balo mới phù hợp cho trẻ: 
+ Chọn balo gọn nhẹ, kích cỡ phù hợp với trẻ. (không quá to hoặc nhỏ so với trẻ và nhu cầu học hằng ngày của trẻ) 
+ Quai đeo balo rộng, mềm để trọng lượng của balo được phân bổ đồng đều ở đôi vai trẻ 
Nếu bạn có điều kiện hãy sắm cho trẻ  một balo kéo, để giúp trẻ hạn chế  việc đeo balo trên vai. 
Để có một chiếc balo xinh xắn cho trẻ đến trường, ngoài việc kiểm tra chất lượng, tính khả dụng thì mẹ cần quan tâm đến màu sắc và mẫu mã sao cho thật ngộ nghĩnh và bắt mắt. Chính những yếu tố đó sẽ giúp trẻ yêu thích người bạn đồng hành của mình và yêu thích hơn việc đến trường  mỗi ngày.